/รมว.ศึกษาธิการ เตรียมสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว
รมว.ศึกษาธิการ เตรียมสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว

รมว.ศึกษาธิการ เตรียมสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว

รมว.ศึกษาธิการ เตรียมสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว รมว.ศึกษาธิการ ถก บอร์ดสกสค. งุนงง สำนักงาน สกสค.มีงบประมาณกลางไว้ใช้จ่ายด้วย สั่ง ตรึกตรองการใช้จ่ายงบฯใหม่ พร้อม ตระเตรียมสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงที่แรก วันนี้ (30 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ บอกว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการพร้อมทั้งสวัสดิภาพครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้มีมติให้ สกสค.ไปคำนึงการใช้งบกลางของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการกับสวัสดิภาพครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เพราะว่าตนมีข้อสังเกตว่า การมีงบประมาณกลางของ สกสค.แปลว่าอะไร พร้อมกับมูลเหตุใดเป็นแค่หน่วยงานที่เป็นสำนักงานแต่กลับมีงบประมาณกลางไว้ใช้จ่าย

ซึ่งเท่าที่ตรวจดูงบฯดังที่กล่าวมาแล้วจะใช้จ่ายเป็นโบนัสเป็นสวัสดิการให้กับเจ้าหน้าที่ ทั้งๆที่สกสค.ก็ยังมีตัวปัญหาพร้อมทั้งยังเป็นหน่วยงานที่มิได้มีกำไรอะไรเยอะแยะ เพราะสมควรหรือเปล่าที่จะมีโบนัส โดยเหตุนั้นที่ประชุมจึงให้กลับไปนึกตรองงบของ สกสค.ในส่วนนี้ใหม่ โดยถ้าจะมีงบกลางก็ขอให้ทำระเบียบพร้อมทั้งจัดหมวดหมู่ของการใช้จ่ายงบประมาณกลางใหม่ทั้งหมดให้เกิดความกระจ่าง ทั้งนี้การให้ สกสค.ไปตริตรองการใช้จ่ายงบประมาณกลางของหน่วยงานตัวเองนั้นตนเห็นว่าเป็นกรณีดี ก็เพราะว่าจะทำให้พนักงานพร้อมทั้งเจ้าพนักงานได้รู้ล่วงหน้าว่าในภายหน้าถ้าทำหน้าที่แบบไม่มีโบนัสเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยพนักงานยังหวังที่จะทำงานอยู่หรือไม่ รมว.ศึกษาธิการ พูดต่อไปว่า ส่วนความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการ สกสค. เลขาธิการคุรุสภา พร้อมทั้งผอ.องค์การค้าฯ นั้น

เดี๋ยวนี้ตนกำลังบุกเบิกดำเนินการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาก่อน โดยกฏเกณฑ์การสรรหาตนจะเปิดกว้างพร้อมกับตั้งผู้ทรงคุณวุฒิมาสอบสัมภาษณ์ ซึ่งจะปฏิบัติการให้เป็นระบบสากลพร้อมกับมีความโปร่งใสตรวจทานได้ เหตุเพราะที่ผ่านมาหลักเกณฑ์การสรรหาเลขาธิการทั้งสามหน่วยงานที่ต้องยกเลิกไปก็เนื่องมาจากหลักเกณฑ์เหมือนบังคับให้มีการล็อคสเปคเกิดขึ้น ส่วนการสรรหาตำแหน่งเลขาธิการสกสค.พร้อมด้วย ผอ.องค์การค้าฯ ตนเห็นว่าทั้ง2หน่วยงานนี้ยังมีหัวข้อคาราคาซังอยู่ เพราะเช่นนั้นตนจึงขอให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ในฐานะปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.พร้อมด้วย ผอ.องค์การค้าฯ ได้ช่วยแก้ไขปมปัญหาก่อน ต่อจากนั้นครั้งปัญหาของสองหน่วยงานได้รับการฟื้นฟูเสร็จเรียบร้อยตนก็จะมีการสรรหาบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งต่อไป