/ศธ.ทดสอบภาษาอังกฤษเด็ก-ครูออนไลน์
ศธ.ทดสอบภาษาอังกฤษเด็ก-ครูออนไลน์

ศธ.ทดสอบภาษาอังกฤษเด็ก-ครูออนไลน์

ศธ.ทดสอบภาษาอังกฤษเด็ก-ครูออนไลน์ เริ่มทำประเมินทันที่ภาคเรียนที่ 1/2560 ตอนนี้ (12 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ บอกกล่าวว่า ครั้งเร็วๆนี้ตนได้หารือร่วมกับคณะทำงานจากบริติช เคานซิล กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ถึงการประเมินมาตรฐานความรู้ความเข้าใจศักยภาพในการใช้ภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับต่างๆตามข้อเสนอของคณะกรรมการอิสระเพื่อที่จะการปฏิวัติการศึกษา (กอปศ.)

ซึ่งหัวข้อนี้ถือเป็นโครงการใหญ่พร้อมกับถ้าหากจะทำให้เกิดการประเมินทั้งนักเรียนพร้อมด้วยผู้สอนก็ต้องทำในรูปแบบonline โดยจากการหารือ สพฐ.ได้รายงานว่าได้มีการจัดการหัวข้อการศึกษาของผู้เรียนรู้ในรูปแบบออนไลน์ไว้อยู่แล้ว โดยเหตุนั้นตนจึงเห็นว่า สพฐ.น่าจะปฏิบัติประเมินภาษาอังกฤษของนักเรียนไปพร้อมกันได้เลย ซึ่งประสงค์ให้การประเมินภาษาออนไลน์นี้ทำควบคู่ไปกับการจัดอบรมปรับปรุงอาจารย์ด้านการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ (Boot camp) ด้วย ดังนี้การประเมินความชำนาญภาษาอังกฤษonlineจะให้สอดคล้องกับหลักสูตรการเรียนการสอนพร้อมกับกิจกรรมของบูทแคมป์ “ที่ผ่านมาการประเมินวัดความรู้ความเข้าใจทางภาษาเราต้องไปซื้อตัวเทสต์การประเมินค่าจากหน่วยงานภาษาที่อื่นๆ ซึ่งมีรายจ่ายที่สูงมากกับเป็นส่วนใหญ่ชอบเรียกเก็บค่าต๋ง

แต่หนนี้กระผมตั้งใจความก้าวหน้าประเมินขึ้นมาเอง พร้อมด้วยรับประกันการประเมินด้วยหน่วยงานของเราเองเทียบเท่าระดับสากล ซึ่งผมจะทำให้เกิดกฏเกณฑ์ด้านการประเมินอย่างแท้จริง โดยการให้ บริติช เคาทซิล เข้ามาช่วยเป็นที่ปรึกษาพร้อมช่วยปฏิรูปสมรรถนะในการประเมินแบบออนไลน์ให้ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นการประเมินความรู้ความเข้าใจด้านภาษาของนักเรียนและครูคาดว่าจะเริ่มต้นปฏิบัติหน้าที่ได้ในภาคเรียนที่ 1/2561 นี้” รมว.ศึกษาธิการ บอก