/ดีอี เตรียมการ แจกโน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล
ดีอี เตรียมการ แจกโน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล

ดีอี เตรียมการ แจกโน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล

ดีอี เตรียมการ แจกโน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล รมว.ศึกษาธิการ มอบให้ สำนักงานที่มีโรงเรียนในสังกัดสร้างสถานศึกษาสีขาว หลังนายกฯห่วงปัญหาสิ่งเสพติดแพร่ขยายหนัก ขณะกระทรวงดิจิทัลฯและ ศธ.เตรียม ถก ปฎิรูปดิจิทัล เพื่อให้วางระบบเครือข่ายinternet หวังข้างหน้าให้โน๊ตบุ๊คเด็กในพื้นที่ห่างไกล วันนี้ (10 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ แสดงตนว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยปัญหาสิ่งเสพติดที่กำลังแพร่ขยายเพิ่มขึ้น ซึ่งตนได้สั่งย้ำให้หน่วยงานที่มีโรงเรียนในสังกัด จัดมาตรการแก้ไขยาอย่างเข้มข้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรณรงค์เหตุโทษของสิ่งเสพติด เพราะฉะนั้น สถานที่เรียนทุกแห่ง ต้องเป็นสถานที่เรียนสีขาวปลอดสารเสพติดพร้อมทั้งอบายมุขต่างๆ มีมาตรการเฝ้าระวังเด็กพร้อมด้วยผู้เยาว์ ดูว่าจุดอับลับสายตาในโรงเรียนที่จะเป็นแหล่งมั่วสุมหรือไม่พร้อมกับต้องกวาดล้างให้หมดไป รมว.ศธ. บอกต่อไปว่า นอกจากนี้ตนยังได้แจ้งด้วยว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา ตนได้รายงานให้ ครม.ทราบว่า ศธ.ได้ปฏิรูปอินเทอร์เน็ตโรงเรียนทั่วราชอาณาจักร ซึ่งก็ตรงกับแนวทางของกระทรวงดิจิทัลเพื่อจะเศรษฐกิจพร้อมด้วยสังคม (ดีอี) ที่จะมีการปฏิรูปดิจิทัลของประเทศเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในเร็วๆนี้ ศธ.และ ดีอี จะประชุมเรื่องการปฏิรูปดิจิทัลร่วมกัน เพื่อจะมาวางมาตรการให้สถานที่เรียนได้เข้าถึงระบบเครือข่ายInternetดีๆ เพราะว่าหากระบบอินเทอร์เน็ตในสถานที่เรียนมีการใช้งานที่มีคุณภาพแล้ว

ในอนาคตกระทรวงดีอีก็อาจจะมีการปันส่วนcomputerพกพา หรือ โน้ตบุ๊ก ให้แก่นักศึกษาในพื้นที่ห่างไกล เพื่อจะให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงแหล่งเรียนดีๆเหมือนกับเด็กในเมือง ด้าน ดร.พะโยม ชิณวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการสนับสนุนการศึกษาเอกชน (กช.) ในฐานะโฆษก ศธ. บอกว่า รมว.ศธ. ได้มอบให้สำนักงานปลัดศึกษาธิการ เป็นเจ้าหลักในการเรียบเรียงข้อมูลนักเรียนนักศึกษา ที่ไปขับเคี่ยวจนได้รับรางวัลระดับนานาชาติ เพื่อให้ต่อยอดพร้อมทั้งสนับสนุนผลงานเด็กรอบรู้เหล่านี้ให้เป็นกำลังหลักสำคัญในการปรับปรุงประเทศ เนื่องจากนายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการมาว่า ประเทศสยามมีเด็กเก่งทางด้านวิชาการพร้อมทั้งวิชาชีพมากมาย แต่ขาดการสนับสนุนพร้อมด้วยพัฒนาต่อยอด จึงทำให้เมืองไทยเสียโอกาสจากสิ่งเหล่านี้